ทำความรู้จัก Pending Order (Buy stop, Buy limit, Sell stop, Sell limit)

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...

เทรดเดอร์หลายคนอาจจะมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการส่งคำสั่งซื้อขายล่วงหน้าบนโปรแกรม MT4 ในบทความนี้จะพูดถึงความหมายของคำว่า “Pending Order” เพราะคำนี้มีความหมายว่า “ประเภทคำสั่งที่ใช้ในการเปิดออเดอร์ในอนาคตเมื่อตรงตามเงื่อนไขที่เราตั้งไว้” หรืออีกความหมายหนึ่งที่ว่า “ประเภทคำสั่งที่เราใช้ซื้อขายล่วงหน้า”

 

จะเรียกใช้ Pending Order ได้อย่างไร?

Pending Order จะอยู่บนหน้าต่างซื้อ-ขาย หน้าต่างนี้เราจะเรียกว่า “Order” ก่อนอื่นให้กดดับเบิ้ลไปที่คลิกคู่เงินที่เราต้องการเปิดออเดอร์ เมื่อดับเบิ้ลคลิกแล้วก็จะมีหน้าต่างหนึ่งขึ้นมา หน้าต่างนั้นคือ “หน้าต่าง Order”

จากกรอบสีแดงช่อง Type : ให้ทำการเปลี่ยนจาก Type: Instant Execution หรือ Type: Market Execution เป็น Type: Pending Order

เมื่อเลือก Type: เป็น Type: Pending Order แล้ว จะมีอีกเมนูเกิดขึ้นคือ Type: ด้านล่าง ที่อยู่ใต้คำว่า Pending Order ในตัวอย่างแสดงเป็น Type: Buy Limit เมื่อคลิกเลือกตรงนี้ ก็จะมีคำสั่งขึ้นมา 4 ตัวได้แก่ Buy Limit, sell Limit , Buy Stop, Sell Stop แสดงขึ้นมา

 

Buy stop, Buy limit, Sell stop, Sell limit  คืออะไร

Buy stop, Buy limit, Sell stop, Sell limit คือประเภทคำสั่งที่ใช้ในการเปิดออเดอร์ในอนาคตเมื่อตรงตามเงื่อนไขที่ตั้งไว้ หรืออีกความหมายหนึ่งที่ว่า ประเภทคำสั่งที่เราใช้ซื้อขายล่วงหน้า ซึ่งคำสั่งเหล่านี้อยู่ในส่วนของ “Pending Order”

 

Buy Stop

Buy Stop คือการตั้งเปิดออเดอร์ Buy ล่วงหน้า โดยราคาปัจจุบันอยู่ต่ำกว่าราคาที่ตั้ง Buy stop ไว้ ถ้าราคาขึ้นมาชน Buy stop จะมีการเปิดออเดอร์ Buy เองอัตโนมัติ

(คาดการณ์ว่าราคาน่าจะเป็นแนวโน้มขาขึ้น เมื่อราคาวิ่งขึ้นไปชน Buy Stop จะมีการเปิดออเดอร์ Buy ทันที แต่ราคาปัจจุบันจจะต้องอยู่ต่ำกว่าราคา Buy Stop)

 

Buy limit

Buy limit คือ การตั้ง Buy ล่วงหน้า โดยราคาปัจจุบันอยู่สูงกว่าราคาที่ตั้ง Buy Limit ไว้ ถ้าราคาลงมาชน Buy Limit จะไม่มีการเปิดออเดอร์ จนกว่าราคาที่ตัด Buy Limit ลงมาจะกลับตัวขึ้นไปใหม่ จนทะลุ Buy Limit จึงจะมีการเปิดออเดอร์ Buy

(คาดการณ์ว่าราคาจะมีการแกว่งตัวหรือราคาจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงแนวโน้ม เมื่อราคาวิ่งลงมาชน Buy limit จะยังไม่มีการเปิดออเดอร์ แต่จะเปิดออเดอร์ก็ต่อเมื่อราคากลับตัวขึ้นไปชน Buy limit อีกครั้ง ถึงจะเปิดออเดอร์ Buy ได้)

 

Sell stop

Sell Stop คือการตั้งเปิดออเดอร์ Sell ล่วงหน้า โดยราคาปัจจุบันอยู่สูงกว่าราคาที่ตั้ง Sell stop ไว้ ถ้าราคาลงมาชน Sell stop จะมีการเปิดออเดอร์ Sell เองอัตโนมัติ

(คาดการณ์ว่าราคาน่าจะเป็นแนวโน้มขาขึ้นลง เมื่อราคาวิ่งลงมาชน Sell Stop จะมีการเปิดออเดอร์ Sell ทันที แต่ราคาปัจจุบันจจะต้องอยู่สูงกว่าราคา Sell Stop)

 

Sell limit

Sell limit คือ การตั้ง Sell ล่วงหน้า โดยราคาปัจจุบันอยู่ต่ำกว่าราคาที่ตั้ง Sell limit ไว้ ถ้าราคาขึ้นไปชน Sell limit จะไม่มีการเปิดออเดอร์ จนกว่าราคาที่ตัด Sell stop ขึ้นไปจะกลับตัวลงไปใหม่ จนทะลุ Sell limit จึงจะมีการเปิดออเดอร์ Sell

(คาดการณ์ว่าราคาจะมีการแกว่งตัวหรือราคาจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงแนวโน้ม เมื่อราคาวิ่งขึ้นไปชน Sell limit จะยังไม่มีการเปิดออเดอร์ แต่จะเปิดออเดอร์ก็ต่อเมื่อราคากลับตัวขึ้นลงไปชน Sell limit อีกครั้ง ถึงจะเปิดออเดอร์ Sell ได้ )

บทความที่เกี่ยวข้อง

Scroll to Top
error: Alert: Content is protected !!