Bitcoin ดีไหม ? สกุลเงินดิจิทัลที่มาแรงในยุคปัจจุบัน

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

เมื่อพูดถึงสกุลเงินดิจิทัลที่มาแรงในยุคปัจจุบันนี้ต้องนึกถึง Bitcoin ที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากจนหลายคนกล่าวว่า Bitcoin จะเข้ามาเปลี่ยนแปลงระบบการเงินของโลกให้แตกต่างจากเดิมไปอย่างสิ้นเชิง และในแง่ของนักลงทุนแล้ว การลงทุนเทรด Bitcoin ถือว่าเป็นช่องทางการทำกำไรที่น่าสนใจ ดังนั้นจึงมีเทรดเดอร์ทั้งมืออาชีพ และมือสมัครเล่นจำนวนมากที่เข้ามาลงทุนและเก็งกำไรในตลาด Bitcoin แต่อย่างไรก็ตามก็ยังมีกลุ่มคนหนึ่งคิดว่า Bitcoin นั้นคือฟองสบู่ที่ใหญ่ที่สุดตั้งแต่เคยมีมา

Bitcoin ดีไหม ?

หลายคนที่สนใจอยากเทรด Bitcoin เนื่องจากเป็นเทรนด์การลงทุนที่มาแรงและน่าสนใจมาก สำหรับผู้ที่สนใจก่อนอื่นต้องเปิด Wallet หรือกระเป๋าเงิน สำหรับ Bitcoin เพื่อใช้ในการรับ/จ่ายเงินในการซื้อสินค้าและบริการต่างๆ แต่ก็ยังไม่แน่ใจว่า Bitcoin ดีไหม ดังนั้นมาดูกันว่าเหตุผลอะไรที่ทำให้ควรเป็นเจ้าของ Bitcoin และทำไมการลงทุนและเก็งกำไรใน Bitcoin จึงเป็นสิ่งที่น่าสนใจ

  • Bitcoin หายาก และมีมูลค่าสูง

ลองนึกภาพถึงทองคำซึ่งเป็นทรัพยากรที่มีจำกัด หายาก แต่มีความต้องการมาก ดังนั้นมูลค่าของทองคำจึงสูง เช่นเดียวกับ Bitcoin ที่นับวันจะเป็นสิ่งที่หายากและมีราคาแพงมากขึ้น จำนวน Bitcoin ที่มีอยู่อย่างจำกัดเพียง 21 ล้าน Bitcoin และมีนักขุดจำนวนมากที่ทำการขุด Bicoin ขึ้นมาทุกวัน จึงเป็นคำตอบว่าทำไม Bitcoin จึงเป็นที่ต้องการอย่างมากและมีราคาสูงขึ้นทุกวัน

นักลงทุนที่สนใจจะลงทุนกับ Bitcoin จึงมีช่องทางในการทำเงินอยู่ด้วยกัน 2 วิธีคือ ทำเหมืองเพื่อขุด Bitcoin แล้วนำไปแลกเปลี่ยนเป็นเงินสดหรือใช้จ่ายออนไลน์ และซื้อขาย Bitcoin เพื่อหากำไรจากส่วนต่างของราคาซื้อขาย ซึ่งเป็นช่องทางการลงทุนที่น่าสนใจและมีโอกาสทำกำไรได้ทั้งคู่ แต่อย่าลืมคำนึงถึงความเสี่ยงละ

  • นโยบายการใช้งานของ Bitcoin ทำให้ผู้จ่ายเงินไม่สามารถเรียกเงินคืนได้ 100 %

ดังนั้นจึงเป็นประโยชน์สำหรับร้านค้าออนไลน์ต่างๆที่สามารถมั่นใจได้ว่าเมื่อส่งสินค้าให้กับลูกค้าไปแล้วและลูกค้าโอนเงินด้วย Bitcoin มาให้ ทางร้านจะไดรับเงินเข้า Wallet แน่นอนโดยที่ลูกค้าจะไม่สามารถดึงเงินกลับคืนไปได้

  • การทำธุรกรรมด้วย Bitcoin สามารถทำได้ผ่านช่องทางออนไลน์โดยตรง

โดยไม่ต้องใช้เอกสารใดๆ และไม่ต้องรอการ approve จากพนักงานหรือสถาบันการเงิน อีกทั้งยังเสียค่าคอมมิชชั่นในการทำธุรกรรมน้อยมากอีกด้วย สามารถโอนเงินจำนวนมากๆได้อย่างสะดวก รวดเร็วและเสียค่าใช้จ่ายในการทำธุรกรรมก็น้อยมาก

  • Bitcoin มีความเป็นส่วนตัวสูงมาก

สามารถโอนเงินหรือจ่ายเงินให้กับผู้อื่นได้โดยไม่ต้องเปิดเผยตัวตน ไม่มีใครที่สามารถติดตามแหล่งเงินของคุณได้ เนื่องจากว่าไม่ได้อยู่ในการควบคุมของสถาบันการเงินหรือรัฐบาลของประเทศใดๆ

  • Bitcoin มีสเถียรภาพที่มั่นคง

ทำให้การถือครอง Bitcoin มีความเสี่ยงต่ำเมื่อเทียบกับสกุลเงินอื่นๆ เนื่องจาก Bitcoin เป็นสกุลเงินดิจิทัลทั่วโลกที่ไม่ได้ขึ้นอยู่กับนโยบายของรัฐบาลที่อาจทำให้ล้มเหลวและทำให้เกิดภาวะ Hyperinflation หรือการล่มสลายของสกุลเงิน

  • Bitcoin มีความปลอดภัยสูง

เนื่องจากใช้เทคโนโลยีการกระจายไม่ได้ถูกควบคุมโดยศูนย์กลางที่อาจถูกโจมตีได้ง่าย ผู้ถือ Bitcoin ไม่จำเป็นต้องพกเงินติดตัวมากๆแต่ก็สามารถใช้จ่าย Bitcoin เพื่อซื้อสินค้าหรือบริการได้จากทุกที่ทุกเวลาผ่านช่องทางออนไลน์

  • รัฐบาลไม่สามารถตรวจสอบรายได้ของคุณจากบัญชี Bitcoin

ดังนั้นจึงไม่สามารถเรียกเก็บภาษีจากคุณได้ หากคุณไม่ถอนเงินจากบัญชี Bitcoin ออกมา

ถึงตอนนี้คงไม่ต้องสงสัยแล้วว่า Bitcoin ดีไหม เพราะเห็นประโยชน์และข้อดีของการมี Bitcoin ไว้ใช้จ่ายและทำการเทรดเพื่อทำกำไรจากส่วนต่างของราคา แต่อย่างไรก็ตาม Bitcoin นั้นถือว่ายังมีความเสี่ยงอยู่พอสมควร ผู้สนใจควรศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนตัดสินใจลงทุน

บทความที่เกี่ยวข้อง

Scroll to Top
error: Alert: Content is protected !!