ข้อดี Bitcoin สกุลเงินดิจิทัลที่ใครหลายคนให้ความสนใจ!

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

เมื่อพูดถึงการทำธุรกรรมออนไลน์ หลายคนคงนึกถึงความสะดวกสบายในการทำรายการโอน/จ่าย/รับเงินได้ผ่านช่องทางออนไลน์ในทุกที่ทุกเวลา ทำการซื้อสินค้าและบริการต่างๆได้โดยไม่ต้องออกไปธนาคาร แต่ถึงกระนั้นคนส่วนใหญ่ก็ยังคงมีคำถามถึงเรื่องของความปลอดภัยรวมถึงค่าธรรมเนียมต่างๆที่มาพร้อมกับการทำธุรกรรมออนไลน์ แต่ถึงตอนนี้เมื่อเราทุกคนได้รู้จักกับ Bitcoin ก็ทำให้รู้ว่าคำถามต่างๆดังกล่าวข้างต้นมีคำตอบที่น่าพอใจแล้ว

ถึงตอนนี้คงปฏิเสธไม่ได้ว่า Bitcoin เป็นสกุลเงินดิจิตอลที่มาแรงมากที่สุด ดังนั้นการมี bitcoin เอาไว้ในครอบครองจึงเป็นเรื่องที่ดีไม่น้อยในแง่การลงทุนและการเก็งกำไร เพราะสกุลเงินดิจิทัลชนิดนี้มีข้อดีมากมายและได้รับการยอมรับกันอย่างกว้างขวางทั่วโลก

ข้อดี Bitcoin

  1. Bitcoin ได้รับการควบคุมแบบกระจายทุกคนคือคนควบคุมโดยไม่มีสถาบันการเงินหรือธนาคารแห่งไหนๆทำหน้าที่ควบคุม Bitcoin หรือพูดได้อีกทางหนึ่งว่า รัฐบาลธนาคารและสถาบันการเงินอื่น ๆ ไม่มีทางที่จะขัดจังหวะการทำธุรกรรมของผู้ใช้หรือทำให้บัญชี Bitcoin หยุดทำงาน เพราะระบบเป็นแบบ peer-to-peer ทำให้ผู้ใช้มีระดับความเป็นอิสระสูงกว่าสกุลเงินของประเทศ ดังนั้นจึงสามารถโอนเงินให้แก่กันได้โดยไม่ต้องมีเอกสารหรือบัญชีธนาคารใดๆ
  2. มีความปลอดภัยสูง ต่อเนื่องมาจากข้อที่แล้วที่แม้ว่ารัฐบาล, สถาบันการเงินและธนาคารต่างๆจะไม่สามารถควบคุม Bitcoin ได้แต่ทั้งนี้ก็ใช่ว่า Bitcoin จะมีอยู่อย่างอิสระโดยปราศจากการรับประกันความถูกต้องหรือปราศจากความปลอดภัย เพราะระบบของ Bitcoin ได้รับการออกแบบมาให้อยู่ในรูปของ Cryptocurrency เพื่อให้ผู้ใช้ทั่วไปสามารถประมวลผลธุรกรรมผ่านหน่วยงานแลกเปลี่ยนข้อมูลแบบดิจิทัลภายใต้เทคโนโลยี Blockchain ที่มีผู้ใช้งานจำนวนมากทำหน้าที่ในการตรวจสอบธุรกรรม ทำให้มั่นใจได้ว่าข้อมูลในการทำธุรกรรมเป็นไปอย่างถูกต้อง ไม่มีการปลอมแปลงอย่างแน่นอน
  3. ผู้ใช้ไม่ต้องเปิดเผยตัวตน คุณสามารถทำการซื้อขายและรับเงิน/จ่ายเงินโดยใช้ Bitcoin ได้โดยไม่ต้องเปิดเผยชื่อหรือตัวตนของตนเอง ทำให้มีความเป็นส่วนตัวสูงแตกต่างจากการใช้เงินสดหรือการทำธุรกรรมด้วยธนาคาร
  4. การทำธุรกรรมต่างๆเป็นไปได้อย่างรวดเร็วและมีค่าธรรมเนียมต่ำมาก แตกต่างจากการทำธุรกรรมผ่านทางธนาคารที่ต้องเสียค่าธรรมเนียมในราคาแพงและใช้เวลานาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเป็นการโอนเงินหรือทำธุรกรรมทางไกล หรือบัตรเครดิตที่มีค่าธรรมเนียมในการใช้งานค่อนข้างสูง แต่หากใช้ Bitcoin จะลดเวลาในการทำธุรกรรมลงได้มาก มีความสะดวกรวดเร็วและที่สำคัญค่าธรรมเนียมถูกมาก
  5. ไม่ต้องเสียภาษี หาก Bitcoin ยังอยู่ในระบบหรืออยู่ใน Wallet โดยไม่ได้ถูกถอนออกมาเป็นเงินสด ก็ไม่ต้องเสียภาษี อย่างคนที่เทรด Bitcoin และได้กำไรจากการเทรดแต่ยังไม่ได้ถอนออกมาเป็นเงินจริง เพียงแค่เก็บเอาไว้ใน Wallet ก็ยังไม่ต้องเสียภาษี แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่ถอนออกมาเป็นเงินจริงก็ถือว่ามีรายได้เกิดขึ้นตามกฎหมาย ดังนั้นจึงค่อยเสียภาษีตามหลักเกณฑ์
  6. เหมาะสำหรับคนค้าขายหรือเจ้าของร้านค้าออนไลน์ เพราะการทำธุรกรรมด้วย Bitcoin นั้นไม่สามารถเรียกเงินคืนได้ ต่างจากการซื้อขายด้วยบัตรเครดิตหรือระบบออนไลน์เพย์เม้นท์อื่นๆที่ผู้จ่ายเงินสามารถเรียกเงินคืนได้ทุกเมื่อ ทำให้ผู้ขายต้องได้รับความเดือดร้อนอยู่ไม่น้อยเพราะส่งของให้ลูกค้าไปแล้วแต่กลับไม่ได้รับเงินเพราะลูกค้าเรียกเงินคืนโดยอ้างเหตุผลต่างๆ แต่หากเป็นการซื้อขายด้วย Bitcoin ผู้ซื้อจะไม่สามารถเรียกเงินคืนได้ 100 % จึงมีปัญหาเรื่องการถูกโกง

จะเห็นได้ว่า Bitcoin มีประโยชน์และข้อดีมากมาย ดังนั้นการมี Bitcoin เอาไว้ใน Wallet เพื่อทำการซื้อขายและทำธุรกรรมต่างๆ หรือแม้แต่การลงทุนเทรด Bitcoin จึงเป็นเรื่องที่ดี และยิ่งนับวัน Bitcoin ก็จะยิ่งมีการใช้งานที่แพร่หลายและสามารถใช้งานได้อย่างกว้างขวางมากขึ้น แต่การลงทุนมีความเสี่ยงและตลาด Cryptocurrency ถือว่าเป็นตลาดที่มีความเสี่ยงสูงมาก หากนักลงทุนคนใดสนใจลงทุนในตลาด Cryptocurrency ต้องศึกษาข้อมูลให้ละเอียดก่อนตัดสินใจลงทุน

บทความที่เกี่ยวข้อง

Scroll to Top
error: Alert: Content is protected !!