ข้อดี Bitcoin ที่น่าสนใจ แม้ใครหลายคนจะมองว่าเป็นฟองสบู่

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

หากจะพูดถึงสกุลเงินที่กำลังมาแรงที่สุดในโลกในช่วงสองสามปีหลังมานี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก Bitcoin ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิตอลสกุลเงินแรกที่ได้รับความนิยมทั่วโลก ซึ่งสกุลเงิน Bitcoin เป็นสกุลเงินที่ถูกสร้างจากบริษัทเล็กๆแต่สามารถเติบโตจนได้รับความนิยมไปทั่วโลก ซึ่งมีกลุ่มนักลงทุนจำนวนมากสนใจลงทุนทำกำไรเกี่ยวกับ Bitcoin ซึ่งมีหลากหลายวิธีมาก แต่ก็ยังมีผู้คนจำนวนมากที่ไม่รู้จักสกุลเงิน Bitcoin ซึ่งผู้เขียนได้เล็งเห็นว่าสกุลเงิน Bitcoin กำลังเป็นที่สนใจไปทั่วโลก จึงได้เรียบเรียงข้อมูลเกี่ยวกับ Bitcoin มาฝากกันค่ะ

Bitcoin คืออะไร

Bitcoin หรือ บิทคอยน์ มีชื่อย่อว่า BTC ในตลาด Forex จะพบเป็น BTC/USD คือการเปรียบเทียบระหว่างสกุลเงินบิทคอยน์กับสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ ตัวอย่างเช่น BTC/USD = 7,000 หมายถึง 1 บทิคอยน์มีราคา 7,000 ดอลลาร์สหรัฐ โดยบิทคอยน์เป็นสกุลเงินดิจิทัล (Cryptocurrency) ที่ถูกสร้างมาด้วยภาษาคอมพิวเตอร์และเป็นสกุลเงินแรกของบรรดาสกุลเงินดิจิทัล (Cryptocurrency) ที่มีทั้ง Litcoin(LTC), Ethereum(ETH), Ripple(XRP) และ Bitcoin Cash(ฺBCH) สกุลเงินเหล่านี้จัดอยู่ในสกุลเงินดิจิทัล (Cryptocurrency) ทั้งหมดเช่นเดียวกัน

หากพูดให้เข้าใจง่ายๆ Bitcoin คือสกุลเงินออนไลน์ มีหน้าที่ชำระเงินซื้อขายเหมือนสกุลเงินที่เรารู้จักทั่วไปอย่าง สกุลเงินบาทไทย, สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ, สกุลเงินเยนญี่ปุ่น หรือสกุลเงินปอนด์อังกฤษ สกุลเงินเหล่านี้ คือ สกุลเงินที่เรารู้จักและเป็นสกุลเงินที่เราคุ้นเคยเป็นอย่างดีเพราะเราใช้สกุลเงินเหล่านี้ในชีวิตประจำวัน ส่วนบิทคอยน์คือสกุลเงินในรูปแบบใหม่ ที่ไม่ได้ผลิตจากโลหะ ไม่ได้ผลิตจากกระดาษ แต่ผลิตด้วยโค้ดต่างๆ ตามภาษาคอมพิวเตอร์

โดยสกุลเงินบิทคอยน์สามารถชำระซื้อขายสินค้าได้ตามปกติเหมือนเงินทั่วไป จากร้านที่รับชำระด้วยสกุลเงินบิทคอยท์ แต่ไม่ใช่ว่าทุกร้านจะรับชำระด้วยสกุลเงินบิทคอยน์นะครับ ซึ่งก็เหมือนกับการที่คุณนำสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐไปซื้อของที่ร้านขายของตามตลาดนัด คงไม่มีใครอยากจะรับสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐหรอกจริงไหมครับ อารมณ์ของการซื้อขายของด้วยบิทคอยท์ก็จะประมาณนี้ หากร้านใดรับชำระด้วยบิทคอยน์ก็สามารถนำเอาโทรศัพท์ขึ้นมาแสกนคิวอาร์โค้ด แล้วกรอกจำนวนเงินที่ต้องการโอนไปยังแม่ค้าพ่อค้าได้ทันที

Bitcoin มีข้อดีอะไรบ้าง

  1. Bitcoin ไม่มีเอกสารให้ยุ่งยาก การทำธุรกรรมต่างๆไม่ว่าบุคคลนั้นจะอยู่ในประเทศไหนหากต้องการทำธุรกรรมต่างๆที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin สามารถทำได้อย่างงายดายและที่สำคัญไม่ต้องมีเอกสารใดๆให้ยุ่งยากอีกด้วย เพียงแต่มีกระเป๋าเงินที่ใช้รับเงินออนไลน์ก็สามารถทำธุรกรรมด้อย่างง่ายดาย ซึ่งทำให้กลุ่มนักลงทุนออนไลน์ชื่ยชอบสกุลเงิน Bitcoin อย่างมาก เพราะสามารถทำธุรกรรมทุกอย่างผ่านคอมพิวเตอร์และกินเตอร์เน็ต ดังนั้นข้อดีของ Bitcoin คือความง่ายในการเปิดบัญชีรับเงิน และมีขั้นตอนการทำธุรกรรมอื่นๆที่ง่ายมากอีกด้วย
  2. เป็นสกุลเงินที่คุ้มค่าแก่การลงทุน ข้อดีอีกข้อหนึ่งของ Bitcoin ก็คือ หากนักลงทุนต้องการเก็งกำไรในสกุลเงิน Bitcoin เป็นการลงทุนที่คุ้มค่ามาก เพราะถึงแม้ว่า Bitcoin จะเป็นสกุลเงินดิจิตอล แต่ก็มีในจำนวนที่จำกัด ดังนั้นหากใครที่มีสกุลเงิน Bitcoin ในครอบครองกลุ่มนักลงทุนส่วนใหญ่เชื่อว่าในอนาคต Bitcoin มีมีมูลค่ามหาสาลมากกว่ามูลค่าในปัจจุบันอย่างมาก ดังนั้นหากใครที่กำลังสนใจลงทุนเกี่ยวกับสกุลเงิน Bitcoin ก็ถือว่ายังทันเวลาในการเริ่มต้นนะคะ ถึงแม้ว่าในปัจจุบันจะมีผู้คนจำนวนมากมี Bitcoin อยู่ในครอบครอง แต่ก็ยังหลงเหลือให้เก็งกำไรอยู่นะคะ ซึ่งสกุลเงิน Bitcoin ถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มประเภท Cryptocurrency ซึ่งมีหลากหลายสกุลเงินที่เติบโตและได้รับความสนใจจากกลุ่มนักลงทุน แต่ถึงอย่างไรการลงทุนเกี่ยกับ Bitcoin ก็ยังคุ้มค่าอยู่นะคะ ซึ่งผู้เขียนอยากแนะนำให้ลองศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับ Bitcoin เพื่อเก็งกำไรในอนาคตได้ค่ะ ซึ่งในปัจจุบันมีกลุ่มคนไทยจำนวนมากที่ให้ความสนใจเป็นพิเศษเกี่ยวกับการลงทุน Bitcoin ซึ่งกำลังแพร่หลายอย่างมากในโลกอินเตอร์เน็ต นั่นเป็นเพราะ Bitcoin มีความเติบโตในเรื่องของมูลค่ามากที่สุดในโลกค่ะ
  3. มีค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรมที่ถูกมาก ในการทำธุรกรรมทางการเงินแต่ละครั้ง จะมีค่าธรรมเนียมในการโอนเงินเสมอ แต่สำหรับสกุลเงิน Bitcoin จะมีค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรมต่างๆ แต่ค่าธรรมเนียมก็มีราคาที่ถูกมาก หากเปรียบเทียบกับสกุลเงินอื่นๆ ดังนั้นถึงแม้ว่าในปัจจุบันจะมีเงินดิจิตอลหลากหลายสกุลเงิน แต่ค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมต่างๆของสกุลเงินอื่นๆมีราคาที่สูง ซึ่งทำให้กลุ่มนักลงทุนชื่นชอบสกุลเงิน Bitcoin มากกว่าสกุลเงินอื่นๆ อย่างไรก็ตาม สกุลเงิน Bitcoinยังถือว่าเป็นสกุลเงินที่ได้รับการยอมรับจากทุกประเทศทั่วโลก และยังช่วยให้บางประเทศไม่ต้องผลิตธนบัตรมาใช้อีกต่อไป เพียงแค่ใช้กระเป๋าเงิน Bitcoin แบบดิจิตอลเท่านั้น ซึ่งสามารถทำได้โดยพกโทรศัพท์เครื่องเดียวก็สามารถจ่ายเงินได้ทั่วโลก ดังนั้นด้วยความสะดวกสบายจึงทำให้ผู้คนทั่วโลกนิยมจับจ่ายใช้สอยด้วยสกุลเงิน Bitcoin รวมถึงการค้าขายออนไลน์ในต่างประเทศ ผู้ซื้อก็นิยมใช้ Bitcoin ในการจ่ายเงินเช่นกัน ดังนั้นหากจะเรียกว่า Bitcoin เป็นสกุลเงินดิจิติลที่เป็นสากลก็ไม่ผิดนะคะ แต่จริงๆแล้ว Bitcoin ถูกสร้างขึ้นมานานหลายปีแล้ว แต่เพิ่งได้รับความนิยมไปทั่วโลกสูงสุดเมื่อ 3-5 ปีที่ผ่านมาเท่านั้นเองนะคะ
  4. ไม่สามารถเรียกคืนได้ ข้อดีข้อนี้เป็นข้อดีที่ถูกใจพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์เป็นอย่างมาก เพราะในอดีตผู้ซื้อที่สนใจซื้อของออนไลน์ส่วนใหญ่จะจ่ายเงินด้วยการตัดเงินผ่านบัตรเครดิต แต่ข้อเสียของการตัดเงินผ่านบัตรเครดิตก็คือ สามารถดึงเงินกลับคืนได้ด้วยเหตุผลต่างๆจากผู้ซื้อ ซึ่งทำให้พ่อค้าและแม่ค้าออนไลน์ส่วนใหญ่เริ่มกังวลในการรับเงินจากการตัดผ่านบัตรเครดิต เพราะบางครั้งพ่อค้าแม่ค้าอาจจะส่งของไม่ให้ลูกค้าแล้ว แต่ถูกธนาคารเรียกเงินกลับคืนด้วยเหตุผลที่รับไม่ได้ ซึ่งทำให้พ่อค้าและแม่ค้ารู้สึกเสียใจและเสียอารมณือย่างมาก ดังนั้น Bitcoin จึงเป็นช่องทางที่ดีที่สุดในการซื้อขายออนไลน์ เพราะการจ่ายเงินด้วย Bitcoin ผู้ซื้อไม่สามารถดึงเงินคืนได้หากตัดสินใจโอนเงินเพื่อชำระสินค้าแล้ว ทำให้พ่อค้าค้าออนไลน์ส่วนใหญ่หันมารับเงินเป็นสกุลเงิน Bitcoin เพื่อความปลอดภัยในการถูกดึงเงินคืน ดังนั้นจึงทำให้การทำธุรกรรมด้วยสกุลเงิน Bitcoin จึงได้รับความนิยมอย่างมากในการซื้อขายออนไลน์ รวมถึงงานมหกรรมสินค้าต่างๆด้วย เพราะการจ่ายเงินด้วยสกุลเงิน Bitcoin ดีกว่าการจ่ายเงินด้วยบัตรเครดิต ผู้เขียนจึงอยากแนะนำให้ลองศึกษาเกี่ยวกับ Bitcoin ดูนะคะ เพราะมีข้อดีอย่างมากในการทำธุรกรรมต่างๆ และทั่วโลกกำลังปรับตัวเกี่ยวกับการซื้อขายด้วยสกุลเงินดิจิตอลมากขึ้น และ Bitcoin กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นไปทั่วโลกเลยนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

Scroll to Top
error: Alert: Content is protected !!