การกลับตัวและการไปต่อ ของกราฟราคาในตลาด Forex

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

การกลับตัวคือการเปลี่ยนทิศทางของกราฟราคา ยกตัวอย่างเช่น ตลาดเป็นขาขึ้นและเมื่อราคาไปชนกับแนวต้านก็ได้ย่อตัวกลับลงมาไม่หยุดจนกลายเป็นแนวโน้มขาลง ซึ่งนั่นคือความหมายของการกลับตัว

เมื่อไหร่ที่จะมีโอกาสที่ราคาจะมีการกลับตัว?

พื้นที่ต่อไปนี้เป็นบริเวณสำคัญที่มักเกิดการกลับตัวของราคา

  • แนวรับ
  • แนวต้าน
  • ระดับฟีโบนัชชี (Fibonacci levels)

กราฟด้านล่างเป็นตัวอย่างการกลับตัวของราคา คือราคาลงมาชนที่แนวรับแล้วเด้งกลับขึ้นไป แต่ในเวลาต่อมาราคาได้ตกลงมาที่แนวรับและได้ทะลุลงไปพร้อมกับราคายังวิ่งต่อไป ซึ่งแนวรับที่ทะลุจะกลายมาเป็นแนวต้านเมื่อราคากลับขึ้นมาทดสอบที่ระดับนี้อีกครั้ง แต่ไม่สามารถทะลุแนวต้านนี้ไปได้ราคาจึงตกลงไป

 

แล้วการไปต่อของราคาคืออะไร?

การไปต่อของราคา คือราคาเคลื่อนที่ไปตามแนวโน้มหลัก ยกตัวอย่างเช่น ราคาอยู่ในแนวโน้มขาขึ้น ราคาจะมีการปรับขึ้นสูงไปอย่างต่อเนื่อง แม้เจอแนวต้าน ราคาก็ยังคงสามารถทะลุแนวต้านไปได้ ตามภาพข้างล่านี้

 

 

3 เหตุผลว่าทำไมคุณควรให้ความสำคัญเกี่ยวกับสัญญาณการกลับตัวและการไปต่อของกราฟราคา

  1. เมื่อกราฟราคามาถึงบริเวณแนวรับ-แนวต้าน คุณไม่ควรเข้่าซื้อขายในช่วงนี้หากไม่มั่นใจว่าราคาจะไปต่อหรือกลับตัว เพราะอะไรก็สามารถเกิดขึ้นได้
  2. หากคุณมีออร์เดอร์ที่เปิดอยู่ เมื่อราคาเข้าใกล้บริเวณแนวรับแนวต้าน คุณควรคิดให้ดีว่าควรจะ Stop Loss หรือ Take Profit ไหม ในช่วงนี้คือช่วงเวลาที่ดีที่สุดหากออร์เดอร์ที่คุณถืออยู่เป็นลบและราคากำลังจะเคลื่อนที่ไปผิดทางจากที่คุณคาดการณ์ไว้ หรือช่วงนี้อาจจะเป็นจุดทำกำไรที่ดีที่สุด หากออร์เดอร์ที่คุณถืออยู่เป็นกำไรแล้วราคาเหมือนกำลังจะกลับตัว
  3. หากราคาทะลุแนวรับแนวต้านไปได้ คุณต้องมั่นใจ ว่านี่ไม่ใช่สัญญาณหลอก

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

Scroll to Top
error: Alert: Content is protected !!